Lời khuyên để thúc đẩy sự phát triển khả năng đọc viết ở học sinh nhỏ tuổi

Có rất nhiều mẹo tuyệt vời dựa trên nghiên cứu trực tuyến để giúp khuyến khích phát triển khả năng đọc viết ở trẻ nhỏ. Ở đây chúng tôi đã tổng hợp một số mục yêu thích của chúng tôi. Phụ huynh có thể sử dụng chúng ở nhà hoặc trong lớp học trong các giờ học khác nhau và suốt cả ngày.

  1. Cung cấp định nghĩa cho các từ vựng mới và sử dụng chúng thường xuyên. Trẻ sẽ học ý nghĩa của chúng và bắt đầu sử dụng chúng một mình.
  2. Đọc từ những cuốn sách có bản in lớn để trẻ em có thể theo dõi cùng với bạn.
  3. Chỉ vào tranh và đọc diễn cảm. Điều này giúp trẻ hiểu được ý nghĩa đằng sau các từ.
  4. Chỉ ra các chữ cái và từ trên trang và chỉ ra cách đọc từ trái sang phải để giúp phát triển các khái niệm về chữ in.
  5. Đặt câu hỏi mở về các nhân vật và sự kiện diễn ra trong câu chuyện. Điều này xây dựng sự hiểu biết có ý nghĩa về ngôn ngữ và trẻ em bắt đầu tạo kết nối giữa văn bản mà chúng đang đọc / nghe và cuộc sống cá nhân của chúng.
  6. Kết hợp ca hát vào ngày hoặc giờ học của bạn, điều này giúp trẻ nhận thức về ngữ âm (cách các âm trong từ hoạt động).
  7. Khuyến khích sự tham gia bằng cách cung cấp nhiều phản hồi tích cực và lời khen ngợi, điều này cũng giúp tăng cường sự tự tin cho bản thân.
  8. Phục vụ như một hình mẫu cho trẻ em hoặc học sinh của bạn. Làm mẫu cách phát âm đúng, thể hiện ngữ điệu và cách diễn đạt chính xác (ví dụ: giọng của bạn cao lên khi bạn đặt câu hỏi) và cho trẻ thấy việc đọc có thể thú vị như thế nào bằng cách tự đọc và thảo luận về các chủ đề thú vị mà bạn đọc.

Bạn có thể tìm thấy những lời khuyên này được tích hợp ngay trong chương trình GrapeSEED và được trình diễn như một phần của khóa đào tạo. Các giáo viên đã sử dụng GrapeSEED có thể kiểm tra sổ tay Tài nguyên dành cho giáo viên của bạn để xem lại các mẹo này và các mẹo hữu ích khác.

Chỉ cần nhớ điều quan trọng nhất: dành thời gian đọc sách cùng con bạn thường xuyên nhất có thể, giúp chúng phát triển niềm yêu thích đọc sách và học tập suốt đời.

Bạn có thêm mẹo nào để chia sẻ không? Hãy cho chúng tôi biết trên trang Facebook của GrapeSEED.